วิธีการทำความสะอาดกระเป๋าเดินทาง

กระเป๋าเดินทางอาจจะสกปรกได้ง่ายโดยฝุ่นละอองและโคลนจากทางเท้าจากสายสะพานลำเลียงกระเป๋าที่สนามบิน หรือเกิดจากการเก็บรักษากระเป๋าในระยะยาว คราบสกปรกส่วนใหญ่กระเป๋าทั่วไปจะทำความสะอาดได้ง่ายด้วยน้ำและสบู่ แต่สำหรับการทำความสะอาดกระเป๋าเดินทางบางประเภทขึ้นอยู่กับชนิดของวัสดุที่ทำกระเป๋าโดยจะมีการทำความสะอาดที่แตกต่างกันออกไป


1. การทำความสะอาดด้านในของกระเป๋าเดินทาง
- นำของทั้งหมดออกจากกระเป๋าเดินทาง ตรวจสอบกระเป๋าว่าไม่มีของอยู่ข้างในเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาด
- ถอดผ้าซับในกระเป๋าเดินทางออก กระเป๋าเดินทางบางประเภทจะมีผ้ารองข้างในกระเป๋าสามารถถอดออกได้
- ดูดฝุ่นข้างในกระเป๋าเดินทาง กำจัดสิ่งสกปรกฝุ่นละออกและเศษเล็กๆน้อยๆออก จากกระเป๋าเดินทาง โดยสามารถตรวจสอบโดยใช้มือลูบไปรอบๆด้านในกระเป๋าว่าสะอาดดี
- ทำความสะอาดผ้าซับด้านในที่ถอดออกจากกระเป๋าเดินทาง ควรตรวจสอบคำนำการใช้งานจากผู้ผลิตว่าสามารถทำความสะอาดได้หรือไม่ หากทำความสะอาดได้ให้ล้างด้วยน้ำอุ่นและผงซักฟอกเล็กน้อยและเมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วควรตากให้แห้งสนิท
- ทำความสะอาดกระเป๋าเดินทางที่ไม่สามารถถอดผ้าซับรองด้านในออกได้ โดยการใช้ผ้าชุบน้ำเปียกหมาดๆเช็ดอย่างนุ่มนวล
- ทำความสะอาดกระเป๋าแบบผ้าใบและผ้าเลนิน ด้วยโซดาและน้ำเปล่าโดยใช้แปรงฟันเก่าและเครื่องทำความสะอาดสิ่งสกปรก และบิดน้ำออกตากให้แห้งสนิท


2. การทำความสะอาดด้านนอกของกระเป๋าเดินทาง
- กำจัดฝุ่นละอองและเศษเล็กๆออกจากกระเป๋า โดยใช้แปรงปัดฝุ่นหรือไม้กวาด กวาดและปัดฝุ่นละอองและเศษเล็กๆออก หากกระเป๋าเดินทางไม่ใช้หนังและผ้าเลนินให้ใช้ลูกกลิ้งกาวปัดฝุ่นปัดออก
- ทำความสะอาดกระเป๋าเดินทางแบบหนังด้วยเครื่องทำความสะอาดหนังโดยตรง
- ทำความสะอาดกระเป๋าเดินทางแบบผ้าใบ ผ้าใยสังเคราะห์ และผ้าลินิน ทำแบบเดียวกับทำความสะอาดด้านในกระเป๋า
- ทำความสะอาดกระเป๋าเดินทางแบบพลาสติกแข็ง สามารถเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำและสบู่อ่อนๆและเช็ดด้วยผ้าขนหนูแห้งทันทีเมื่อทำความสะอาดเสร็จ หากมีรอยขีดข่วนให้ทำความสะอาดขัดด้วยยางลบ
- ทำความสะอาดซิปและล้อ โดยการทำความสะอาดด้วยผ้าชุดน้ำอุ่นเปียกหมาดๆ กำจัดสิ่งสกปรกที่ติดล้อออกให้หมด
- หากทำความสะอาดกระเป๋าเดินทางเสร็จแล้ว ให้เปิดออกตากไว้ที่อากาศถ่ายเทไว้อย่างน้อยหนึ่งวัน


3.การเก็บรักษากระเป๋าเดินทาง
- ใช้สเปรย์ป้องกันกระเป๋าเดินทางแบบผ้า ป้องกันคราบสกปรกด้วยสเปรย์ป้องกันผ้า ควรอ่านรายละเอียดคำแนะนำการใช้งานจากผู้ผลิตก่อน เนื่องจากวัสดุบางประเภทอาจได้รับความเสียหายจากสเปรย์ป้องกันผ้า
- รักษาโลหะด้วยแล็คเกอร์ ฮาร์ดแวร์โลหะบนกระเป๋าเดินทางของคุณสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้โดยใช้วัสดุเคลือบโลหะหรือยาทาเล็บที่ชัดเจน
- เลือกบริเวณที่ปลอดภัยเพื่อจัดเก็บกระเป๋าเดินทางของคุณ กระเป๋าเดินทางจำนวนมากเสียหายจากการจัดเก็บไม่ดี เช่น พื้นที่ที่มีน้ำรั่วไหล ฯลฯ
- ป้องกันความเสียหายกับกระเป๋าเดินทางของคุณขณะอยู่ในที่จัดเก็บ อย่าวางสินค้าหนักไว้ที่ด้านบนของกระเป๋าเดินทางเพราะอาจบิดเบี้ยวได้ตลอดเวลา หากกระเป๋าเดินทางของคุณเป็นหนังอลูมิเนียมหรือพลาสติกแข็งให้ห่อด้วยผ้าเพื่อป้องกันรอยขีดข่วนและคราบสกปรกขณะจัดเก็บ

This entry was posted in How to On .

Comments